0916 17 6464
0944 13 6868
Menu

Cách dùng sâm tươi

Thông tin hữu ích

Bạn đã biết cách sử dụng của sâm tươi?

Nhân sâm là một loại thực phẩm dược liệu quý giá với nhiều công dụng như: bồi bổ sức khỏe, tăng sức đề kháng,…

Hàn Quốc hay còn gọi là “xứ sở kim chi” mà còn là nơi có vùng đất sản sinh ra những cây nhân sâm (thần dược) đem lại nhiều sức khỏe cho con người và được biết đến với cái tên thứ hai rất quen thuộc “xứ sở sâm”. Trên Thế giới thường nhắc đến bốn loại thần dược: sâm, nhung, quế, phụng. Tuy nhiên, nhân sâm vẫn luôn được ưa chuộng nhất và được nhiều người tin dùng vì có giá trị dinh dưỡng rất cao - một loại thực phẩm dược liệu quý giá với nhiều công dụng như: bồi bổ sức khỏe, tăng sức đề kháng,…

Nhân sâm đã được phát hiện nhiều nước trên Thế giới như Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản, Mỹ, Triều Tiên,… nhưng nhân sâm Hàn Quốc vẫn luôn là thương hiệu nổi tiếng và uy tín hơn cả. Vì tại đây vùng đất và khí hậu rất phù hợp sự phát triển của nhân sâm cho nên đã tạo ra được những củ nhân sâm chất lượng, quý giá và giàu chất dinh dưỡng nhất mà người dân Hàn Quốc luôn tin dùng cũng như trên Thế giới đã công nhận.

Sâm tươi Hàn Quốc

 

Bạn đã biết tác dụng thiết yếu của nhân sâm?

Nhân sâm là loại thực phẩm bổ dưỡng có thể dùng hằng ngày để tăng sức đề kháng, giảm mệt mỏi, tăng cường hệ miễn dịch để có một sức khỏe tốt nhất. Thành phần Saponin trong củ nhân sâm có giá trị rất cao, nó hỗ trợ ngăn ngừa sự phát triển của các tế bào ung thư, giảm quá trình lão hóa của cơ thể.

 

Bạn đã biết cách sử dụng của sâm tươi?

Sâm tươi không chỉ có nhiều công dụng mà còn có rất nhiều cách chế biến khác nhau như: ngâm rượu, ngâm mật ong, nấu cháo, hầm gà, xay sinh tố, trộn salat, nấu chè, sâm yến,…

Cách chế biến và sử dụng Sâm tươi:

Sâm tươi

1/ Nhân sâm ngâm rượu: 

  • Công tác chuẩn bị: 

+ 5 lít rượu nên chọn rượu nếp 35 độ sẽ ngon hơn

+ 1kg sâm tươi nên chọn những củ sâm tươi có hình dáng đẹp, nhiều rễ, sâm đạt chuẩn 6 năm tuổi (vì giá trị dinh dưỡng của sâm 6 năm tuổi là cao nhất). Chọn sâm 1kg tầm 6 củ, 5 củ, 4 củ để tạo nên độ thẩm mĩ cao khi ngâm trong bình thủy tinh.

Bình thủy tinh: chọn những bình có kiểu dáng đẹp và chất lượng bình tốt để nâng tầm và phù hợp giá trị của sâm tươi.

  • Cách ngâm:

Sâm tươi khi mua về rửa sạch hết cát, để ráo và không nên làm gãy rễ vì khi ngâm sẽ không còn đẹp mắt nữa và những chất Saponin thường bám trụ trong rễ. Sau đó, cho sâm tươi vào bình theo chiều thẳng đứng (1kg sâm tươi tương đương 5 lít rượu), đổ rượu vào cho ngập sâm sau 6 tháng sẽ dùng được.

Cách dùng và liều lượng: Mỗi ngày dùng 30 – 50ml rượu sâm trước hoặc sau bữa ăn sẽ tốt cho hệ tiêu hóa.

Rượu sâm

2/ Sâm ngâm mật ong

  • Công tác chuẩn bị:

+ Chọn sâm từ vùng đất đỏ, từ 6 củ trở lên, già chắc sâm    

+ Mật ong nguyên chất

+ Lọ thủy tinh

  • Cách ngâm:

Sâm rửa sạch để khô, thái xắt lát. Cho sâm tươi đã được thái bỏ vào lọ thủy tinh đã được chuẩn bị trước đó. Sau đó đổ từ từ mật ong vào, vừa đổ vừa khuấy đều để sâm tươi thấm mật ong vào. Ngâm trong vòng 90 ngày có thể dùng được.

  • Cách dùng và liều lượng:

Lấy 3 – 4 thìa sâm ngâm mật ong pha với 300ml nước lọc hoặc mát (tùy sở thích từng người) thành nước giải khát uống trực tiếp hoặc có thể nhai không cần pha với nước.

Sâm ngâm mật ong

3/ Nhân Sâm hầm gà:

  • Công tác chuẩn bị:

+ 01 con gà khoảng 1kg

+ 100gr sâm tươi (khoảng 1 củ nhỏ)

+ 100gr gạo nếp

+ Hành lá, tỏi, táo đỏ, gừng, cam thảo

  • Cách làm: 

+ Gà làm sạch

+ Sâm tươi rửa sạch, thái nhỏ mỏng

+ Gạo ngâm vào nước lạnh tầm khoảng 1 tiếng. Ngâm cho đến khi gạo nở.

+ Nấu nước dùng: nấu khoảng 2,5 lít nước, cho tất cả tỏi, hành lá, táo đỏ, gừng, cam thảo vào nồi nấu khoảng 40 phút. Đổ lấy nước

+ Cho táo đỏ, sâm tươi, hành lá, gạo nếp vào bụng gà và nấu cách thủy khoảng 50 phút,lửa to. Còn 10 phút cuối cho lửa nhỏ lại.

 

4/ Sâm yến:

  • Công tác chuẩn bị:

+ 1 củ sâm tươi nhỏ (loại tầm 1kg 10 củ)

+ 1 tổ yến đã nhặt sạch lông

+ 100gr táo đỏ

+ 1 ít kỷ tử

+ 1 muỗng đường phèn 

+ 500ml nước lạnh

  • Cách làm:

+ Sâm mua về rửa sạch, thái xắt lát và để khô. Cho sâm đã thái lát, yến, táo đỏ, kỷ tử vào tô với 500ml nước lạnh, có thể thêm đường phèn (tùy sở thích từng người thích ăn ngọt, vì độ ngọt của táo đã vừa ăn)

+ Sau đó đem đun. Vừa sôi lên vặn lửa nhỏ lại, đun thêm 10 phút (cho đến khi táo nhừ ra). 

+ Nhấc ra để nguội, có thể bảo quản tủ lạnh. Vì để lạnh ăn sẽ ngon và mát hơn.

  • Đối tượng sử dụng: Phù hợp cho tất cả mọi người. Đặc biệt, dành cho người già, trẻ nhỏ, người sau khi mổ, người mới ốm dậy, người ăn kiêng.  Người làm việc nơi công sở muốn tăng sức đề kháng, giảm mệt mỏi hoặc có thể dùng giải khát.

Bài viết liên quan

Cách dùng sâm tươi ngâm rượu

Cách dùng sâm tươi ngâm mật ong

backtop
Gọi điện SMS Chỉ Đường

(0sp)